Từ ngày 15/2 nhiều chủ xe ô tô thở phào nhẹ nhõm vì đăng kiểm

Thông tư 43/2023 với những bổ sung mới, chủ xe có thể nâng cấp các chi tiết đèn, lưới tản nhiệt mà không bị xem là thay đổi, cải tạo xe.
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 43/2023 vào cuối tháng 12/2023 đồng thời có hiệu lực từ 15/2/2024. Theo đó Thông tư này bổ sung thêm một số điều của Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Trong đó, đáng chú ý với việc thay đổi một số chi tiết trên xe, như đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt, cửa lên xuống khoang hành khách, đèn sương mù rời… không còn được xem là cải tạo xe. Đây vốn là những vấn đề liên quan tới đăng kiểm gây tranh cãi trong thời gian qua.

Từ ngày 15/2 nhiều chủ xe ô tô thở phào nhẹ nhõm vì đăng kiểm

Cụ thể, theo Điều 4a được bổ sung có tới 9 trường hợp thay xe cơ giới có sự thay đổi sẽ không được coi là cải tạo. Với đèn pha, chủ xe được phép “thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt”.Ngoài ra xe cũng được “thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn”.

Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng, người dùng có thể thay cụm đèn hiện đại bằng cụm đèn mới đã được chứng nhận hợp quy. Tuy nhiên để có được chứng nhận hợp quy, nhà cung cấp loại đèn này cần xin cấp phép từ các cơ quan quản lý. Nếu thay bóng đèn thì phải cùng công suất với đèn mặc định có sẵn bất kể là bóng Led, Xenon hay Halogen.

Việc thay thế cụm đèn như trên đảm bảo cho việc xe không bị đục đẽo, cắt xẻ thay đổi kết cấu xe, hoặc thay bóng cùng công suất. Ngoài ra vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định về đèn khi đăng kiểm như cường độ ánh sáng không được nhỏ hơn 10.000 cd, đèn chiếu xa có tâm vùng cường độ sáng lớn nhất không được nằm bên trên đường nằm ngang, không được nằm dưới quá 2% với đèn có chiều cao 850mm, cùng nhiều quy định khác. Ngoài ra cũng được phép “lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời”.

Ngoài nâng cấp đèn thì lưới tản nhiệt cũng là một điểm chú ý khi chủ xe đã được phép “thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió”. Bên cạnh đó còn bổ sung thêm các hạng mục như đổi cửa hành khách, đổi kết cấu cửa thùng hàng, lắp thêm nắp che khoang chở hàng của xe bán tải nhưng không làm tăng chiều cao, kích thước, bệ bước chân, chụp ống xả. Đây được xem là những thay đổi không được xem là cải tạo xe.

Theo 24h.com.vn

Liên Hệ Báo Giá - Trả Góp

    Nhận Ưu Đãi Mới Nhất

    Trả lời